ผู้ช่วยเพื่อนชีวิต

ผู้ช่วยเพื่อนชีวิต
สุนัขเป็นสัตว์น่ารัก ฉลาดสอนง่าย หลายสายพันธุ์มีความพิเศษที่ไม่ดื้อ เชื่อฟังเป็นอย่างดี และมีความนิ่งในระดับที่นำมาฝึกเป็นสุนัขนำทางคนตาบอด สุนัขดมกลิ่น สุนัขบำบัด และอีกหลายภารกิจที่ชักเริ่มแปลกใจแล้ว น้องหมาช่างเป็นสัตว์โลกแสนฉลาดจริงหนอ
         เหตุผลที่คนอยากเลี้ยงสุนัข เพราะนิสัยขี้เล่นบวกความเฉลียวฉลาด แต่คนส่วนใหญ่ยังประหลาดใจล้นพ้นเมื่อได้รู้ว่า “จีโน่” สุนัขแสนรู้ของ เบ็คกี แอนดรูส์ (Becky Andrews) ทำอะไรให้เธอได้บ้าง
         เบ็คกี สาวอังกฤษวัย 34 ปี อาศัยอยู่ในเมืองเชลต์นัม ในกลอสเตอร์เชียร์เคาน์ตี ประเทศอังกฤษ เธอป่วยโรคสมองพิการทำให้เคลื่อนไหวลำบากเดินไม่ได้ ถูกจองจำอยู่บนเก้าอี้ล้อเข็นตลอดเวลา อาศัยเจ้าตูบจีโน่เป็นแขนขาคอยช่วยอำนวยความสะดวกหลายอย่าง ทั้งคาบขวดนมจากตู้เย็นมาให้ คาบโทรศัพท์มาส่ง ช่วยถอดรองเท้า พากันไปจ่ายกับข้าว หรือจะสั่งให้ช่วยซักผ้าก็ทำได้ไม่เกี่ยงงอน

 

                            

 

         จีโน่ เป็นสุนัขที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีในฐานะผู้ช่วยสี่ขา มีหน้าตาหล่อเหลา ขนสีทอง ตาโตสีน้ำตาล และไม่ได้มีดีแค่ความหล่ออย่างเดียว สุนัขแสนฉลาดเปิดประตูบ้านได้เอง คาบนมจากตู้เย็น คาบถาดอาหารจากชั้นวางในร้านค้า เปิดถุงของชำ ช่วยเจ้านายถอดเสื้อผ้า รองเท้า แถมยังช่วยอาบน้ำได้ด้วย
         เบ็คกี ยอมรับว่า สุนัขตัวนี้เข้ามาเติมเต็มชีวิต ซึ่งเติบโตมาด้วยความรู้สึกหวาดหวั่น ไม่มั่นใจตัวเองมามีคุณค่าดีพอ แต่จีโน่ไม่เคยหงุดหงิดรำคาญ หรือเบื่อที่จะต้องช่วยเจ้านายอยู่เรื่อย ๆ ปฏิกิริยาที่สุนัขมีต่อเธอช่วยให้กล้าที่จะทำอะไรใหม่ ๆ มีความมั่นใจมากขึ้น        

               

         เรื่องราวของเบ็คกี และ จีโน่ เป็นตัวอย่างได้ดีว่า สัตว์เลี้ยงมีอิทธิพลในการเปลี่ยนชีวิตของคนเราในทางที่ดีขึ้นได้จริง มนุษย์เราก็ไม่ได้สมบูรณ์พร้อมไม่หมดทุกอย่าง กระทั่งสัตว์เลี้ยงแสนฉลาดตัวหนึ่งเข้ามาฟื้นฟูจิตใจให้คนเหล่านั้นสามารถพึ่งตนเองได้ สร้างโอกาสที่เท่าเทียมกับคนปรกติและกลับไปมีบทบาทในสังคมได้อีกครั้ง
         ระยะที่เจ้าตูบมาอยู่ด้วยกันกับเบ็คกีนับได้ 3 ปีแล้ว ก่อนหน้านั้นการช่วยเหลือตัวเองในชีวิตประจำวันค่อนข้างลำบาก เธออาศัยอยู่ตามลำพัง ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้เท่าที่ควร จำเป็นต้องมีผู้ดูแลแวะเวียนมาดูแลหาข้าวหาน้ำวันละสองครั้ง
         หลังจากติดต่อองค์กรการกุศล “Canine Partners” ช่วยจับคู่เธอกับจีโน่ ตั้งแต่นั้นเจ้าตูบก็เข้ามาสร้างชีวิตใหม่ให้เธอพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น เบ็คกีเคลื่อนไหวร่างกายซีกซ้ายได้ลำบาก เพียงแค่จะถอดรองเท้าบู๊ตก็ต้องรวบรวมกำลังทั้งหมดปลุกปล้ำนานกว่า 15 นาที แต่พอจีโน่เข้ามาช่วยเท่านั้น รองเท้าก็หลุดผัวะออกไปแทบจะในทันที
         เบ็คกีรักเพื่อนชีวิตสี่ขาที่มอบอิสรภาพและความกล้าหาญให้แก่เธอ มีความมั่นใจไปสัมภาษณ์จนได้งานในบริษัทพลังงานชื่อดังของอังกฤษ เจ้าตูบเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของชีวิตที่ขาดกันไม่ได้อีกแล้ว

 


           

 

 


ข้อมูลภาพ: www.mirror.co.uk, www.gloucestershireecho.co.uk

วันที่ 11 ก.ย. 2560