เจ้าของกุญแจมือนับพัน

เจ้าของกุญแจมือนับพัน
ผู้เป็นเจ้าของสถิติกินเนสบุ๊กคราวนี้มีอุปกรณ์ที่สามารถใช้จับกุมผู้กระทำความผิดได้

 

   


    สแตน วิลลิส จากซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ มีชื่อเสียงจากของสะสมของเขาซึ่งเป็นกุญแจมือและตราตำรวจ
    สแตนมีเว็บไซต์ที่จัดแสดงกุญแจมือหายากซึ่งเขาใช้เวลาหลายปีในการรวบรวม จนกระทั่งได้รับการบันทึกเป็นสถิติโลกจากกินเนสในฐานะที่เป็นเจ้าของกุญแจมือจำนวนมากที่สุดในโลกในปี 2007 ด้วยจำนวนกุญแจมือ 1,350 คู่ ซึ่งสะสมมาตั้งแต่ปี 1969
การสะสมของเขาเริ่มขึ้นในช่วงทศวรรษ 1960 จากกุญแจบ้าน ผลิตจากทองเหลืองราคา 3.50 เหรียญที่ได้มาจากตลาดมืด ใช้เวลาสะสมกุญแจประเภทนี้อยู่ราว 2 ปี จึงได้มาพบกุญแจมือที่สร้างความสนใจให้กับเขาได้มากกว่า เขาจึงขายกุญแจทองเหลืองทั้งหมดที่สะสมไว้ และเริ่มต้นสะสมกุญแจมือแทน
 

   

   สแตนเล่าว่า กุญแจมือที่เขาชื่นชอบคือ A mint Bean Giant เป็นกุญแจมือที่มีเรื่องราวของบุคคลทางประวัติศาสตร์ โดยเจ้าของจารึกไว้ว่า “ขโมยจากโจ โมเสส ซินซินเนติ โอไฮโอ -Stolen from Joe Moses Cin. Ohio” และด้านหลังจารึกไว้ว่า “จอห์น ที. นอร์ริส สปริงฟิลด์ โอไฮโอ -John T. Norris Springfield Ohio”
    นอกจากสแตน นักสะสมจากสหรัฐที่เป็นนักสะสมกุญแจมือแล้ว ยังมี ไมเคิล บุช ชาวเยอรมัน ที่ได้รับฉายาว่า “ราชันกุญแจมือแห่งเบอร์ลิน (The King of Berliner Handcuffs)”

 

   


    ไมเคิลมีของสะสมอยู่ราว 800 ชิ้น นอกจากกุญแจมือแล้วยังมีตรวนล่ามขา รวมทั้งเครื่องทรมานอย่างเครื่องบีบนิ้ว
    ชุดกุญแจมือที่ไมเคิลสะสมนั้นจัดอยู่ในชุดที่เรียกว่า Horst Stein Handcuffs และ “Semi-Berliner” Handcuffs โดยไมเคิลเล่าว่า เริ่มสะสมมาตั้งแต่อายุ 13 ปี นับจนถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลาราว 30 ปีแล้ว และชุดสะสมของเขาก็มีทั้งแบบทั่ว ๆ ไปและแบบที่หายาก

 

   

 

   

 

   

ขอบคุณภาพจาก :  handcuffs.org, cuffsland.com, network54.com

วันที่ 14 มิ.ย. 2559