คนรักแมวเซรามิก

          "แมว" คือสัตว์เลี้ยงชนิดหนึ่งที่คนชื่นชอบ แต่คุณคงไม่สามารถเลี้ยงแมวได้ครั้งละเป็นพันเป็นหมื่นตัว ต้องเปลี่ยนเป็นของสะสมเกี่ยวกับแมวจึงจะมีจำนวนมหาศาลอย่างนั้นได้

          พาเมลา โคล วัย 60 ปี ใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตสะสมแมวเซรามิกกว่า 2,000 ชิ้น และเธอก็ยังไม่หยุดเพียงแค่นี้ บ้านของเธอในฮอลลีวู้ด เมืองเบอร์มิงแฮม รัฐแอละแบมา เต็มไปด้วยแมวเซรามิกรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแมวการ์ตูนหรือรูปปั้นแมวสมัยอียิปต์โบราณ
          การสะสมแมวเซรามิกของพาเมลาเริ่มจากสมัยวัยเด็กในยุค 1940 เมื่อแม่ของเธอซื้อแมวมาให้เป็นเพื่อนคลายเหงา ไม่ใช่แมวที่มีชีวิต แต่เป็นเพียงแมวดินเผาธรรมดา ๆ ที่ซื้อจากร้านในถนน Corporation Street ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการสะสมของเธอ

          ปัจจุบันพาเมลามีแมวเซรามิกอยู่ราว 2,222 ชิ้น ตั้งแต่ชิ้นที่ราคาถูกที่สุดราว 16 เซ็นต์ ไปจนถึงชิ้นที่หาได้ยากที่มีราคาสูงถึง 1,600 เหรียญสหรัฐ แม้ว่าเธอไม่เคยมีความคิดที่จะขายของสะสมของเธอ แต่ก็คำนวณไว้ว่าหากต้องการขายก็จะได้ราคาสูงถึง 80,000 เหรียญสหรัฐ

          ข้ามฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกไปยังญี่ปุ่น คนรักแมวน่าจะไปเยือนพิพิธภัณฑ์แมวของจุนโกะ ซูซูกิ ในกรุงโตเกียว
          จุนโกะมีของสะสมที่เกี่ยวกับแมวมากกว่า 10,000 ชิ้น ซึ่งเธอใช้เวลากว่า 40 ปีในการสะสมของอันเป็นที่รัก และเธอยังเปิดบ้านให้เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อแสดงของสะสมเหล่านั้น
          คุณสามารถไปเยี่ยมชมได้ โดยที่เธอจะเป็นผู้แนะนำและบอกเล่าความเป็นมาของของสะสมแต่ละชิ้นของเธอด้วยตัวเอง

          ขอบคุณภาพจาก :  kotaku.com, newslite.tv, catster.com, odditycentral.com, catnipsum.com, google.com

วันที่ 4 ม.ค. 2560