ปรากฏการณ์เพาลี

นักวิทยาศาสตร์ผู้บุกเบิกด้านฟิสิกส์ควอนตัมและเป็นเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ สร้างปรากฏการณ์แปลกประหลาดที่ไม่มีใครสามารถให้คำอธิบายได้ โดยทำให้สิ่งของที่อยู่รอบ ๆ ตัวเขาพังทลายเสียหายเพียงแค่เขาเดินเฉียดเข้าใกล้สิ่งเหล่านั้น
        โวล์ฟกัง เพาลี ชาวออสเตรีย ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์ทฤษฎีประจำสถาบันเทคโนโลยีสหพันธรัฐสวิสแห่งซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในนักฟิสิกส์ชั้นแนวหน้าของศตวรรษที่ 20 เขาเป็นผู้ค้นพบหลักการกีดกันของเพาลีในปี 1925 และค้นพบอนุภาคนิวทริโนในปี 1930 ซึ่งต่อมากลายเป็นรากฐานการศึกษาโครงสร้างของสสาร
การค้นพบที่มีความสำคัญยิ่งยวดต่อวงการวิทยาศาสตร์ ทำให้เพาลีได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี 1945 สิ่งที่ทำให้ชื่อของเพาลีถูกกล่าวขานถึงไม่ใช่เพียงแค่เรื่องผลงานทางด้านวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ยังมีเรื่องลี้ลับที่แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ด้วยกันยังไม่สามารถอธิบายได้เกิดขึ้นกับตัวเพาลีหลายต่อหลายครั้ง ถึงกับมีคนกล่าวว่าเพาลีเป็นบุคคลต้องคำสาป

 

          

        ครบรอบวันเกิด 45 ปีของเพาลี                                                                                                                      โวล์ฟกัง เพาลี


        นักทำลายล้าง
        บรรดาเพื่อนร่วมงานหลายคนกล่าวหาว่าเพาลีเป็นต้นเหตุทำให้เครื่องไม้เครื่องมือในห้องทดลองพังทลายเสียหายแค่เขาเดินเฉียดเข้าใกล้เท่านั้น อ็อตโต สเติร์น เพื่อนนักฟิสิกส์คนหนึ่ง ถึงกับประกาศห้ามเพาลีเข้ามาในห้องทดลองของเขาโดยเด็ดขาด
        รูดอล์ฟ เพิร์ลส์ เพื่อนร่วมงานคนหนึ่งของเพาลี อธิบายปรากฏการณ์เพาลีไว้ว่า เหมือนกับว่าเพาลีร่ายเวทมนตร์ไปบนวัตถุใกล้ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุปกรณ์ในห้องทดลอง ทำให้เกิดอุบัติเหตุบางอย่างจนเครื่องไม้เครื่องมือได้รับความเสียหาย ใช้งานไม่ได้ สิ่งของที่ทำด้วยแก้วแตกกระจาย แต่เพาลีไม่ได้รับอันตรายใดๆแม้เขาจะอยู่ใกล้กับสิ่งเหล่านั้น
        ในเหตุการณ์หนึ่ง ศาสตราจารย์เจมส์ แฟรงค์ กำลังทำการทดลองทางฟิสิกส์ครั้งสำคัญในมหาวิทยาลัยเกิตทิงเงน แต่แล้วจู่ ๆ เครื่องทดลองก็เกิดระเบิดขึ้นโดยไม่มีสาเหตุ ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์คนหนึ่งพยายามจะอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นผลมาจากปรากฏการณ์เพาลี
        อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลานั้นเพาลีไม่ได้อยู่ในห้องทดลอง และไม่ได้อยู่แม้แต่ในรั้วมหาวิทยาลัย เขากำลังขึ้นรถไฟเพื่อเดินทางไปยังกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ต่อมาพบว่าในช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุในห้องทดลอง รถไฟขบวนดังกล่าวได้เข้าจอดที่สถานีเกิตทิงเงน

          

       อุปกรณ์ในห้องทดลองระเบิด                                                              เพาลีกับรอยเพดานแตกร้าว

        อำนาจจิต
        ปี 1940 เพาลีเดินทางมารับตำแหน่งศาสตราจารย์สาขาฟิสิกส์ทฤษฎีในสถาบันเพื่อการศึกษาชั้นสูง มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา
        ปี 1948 คาร์ล กุสทัฟ ยุง ก่อตั้งสถาบันยุง ศึกษาด้านจิตศาสตร์ เพาลีได้รับเชิญไปงานเปิดตัวสถาบันในฐานะผู้สนับสนุนทางด้านวิทยาศาสตร์ และเป็นผู้เชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างฟิสิกส์และจิตศาสตร์ ระหว่างเดินทางมาที่งานเลี้ยง เพาลีนึกถึงโรเบิร์ต ฟลัด นักเล่นแร่แปรธาตุคนหนึ่ง
        ทันทีที่เพาลีเดินเข้างาน แจกันจีนลายครามใบใหญ่ก็ไหลลงจากโต๊ะแตกกระจายอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย ส่งผลให้น้ำในแจกันไหลนองท่วมพื้น (Flood) เป็นเหตุบังเอิญอย่างน่าประหลาดใจที่เพาลีกำลังคิดถึงฟลัดก็เกิดน้ำท่วมในห้องจัดเลี้ยง ซึ่งเพาลีได้เอ่ยถึงเหตุการณ์นี้ในหนังสือฟิสิกส์พื้นฐาน (Background Physics)
        ปี 1950 มหาวิทยาลัยพรินซ์ตันติดตั้งเครื่องแยกปรมาณู แต่แล้วจู่ ๆ ก็เกิดเพลิงลุกไหม้โดยไม่ทราบสาเหตุทันทีที่เพาลีเดินทางมาถึงมหาวิทยาลัย และแน่นอนว่าทุกคนเชื่อว่าเกิดจากปรากฏการณ์เพาลี
        มาร์คัส ไฟรซ์ เพื่อนสนิทคนหนึ่งของเพาลี เล่าว่า ก่อนเกิดปรากฏการณ์เพาลีเขาจะมีความเครียด หลังจากที่ข้าวของเสียหายเพาลีก็จะรู้สึกผ่อนคลายและบางครั้งก็ถึงขั้นปลื้มปีติ เห็นได้ชัดว่าเพาลีพึงพอใจที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นต้นเหตุของเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอธิบายได้

        ตัวอันตราย
        วันหนึ่งขณะที่เพาลีนั่งดื่มกาแฟในร้านคาเฟ่โอดีออน สายตาของเขาจ้องมองไปที่ลานจอดรถขณะที่ในใจกำลังคิดถึงอิทธิพลของสีแดงที่มีต่ออารมณ์ จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม เพาลีไม่ละสายตาจากลานจอดรถ จู่ ๆ รถยนต์ที่จอดในลานจอดรถคันหนึ่งก็เกิดเพลิงลุกไหม้ ส่งผลให้ทั่วบริเวณถูกสาดส่องด้วยแสงเพลิงสีแดงฉาน
        ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อเมริกาดึงตัวรูดอล์ฟ เพิร์ลส์ มาร่วมในโครงการแมนฮัตตัน ซึ่งทำการศึกษาและวิจัยสร้างระเบิดปรมาณู เพิร์ลส์เล่าเรื่องประหลาดที่เกิดขึ้นกับเพาลีให้เพื่อนนักวิทยาศาสตร์ฟัง และบอกอีกด้วยว่าการที่เพาลีไม่ถูกเชิญเข้าร่วมโครงการแมนฮัตตันก็เพราะเกรงว่าเขาจะทำให้เครื่องไม้เครื่องมือของโครงการได้รับความเสียหาย
        นักวิทยาศาสตร์หลายคนไม่เชื่อเรื่องปรากฏการณ์เพาลี พวกเขาสุมหัวกันหาวิธีกลั่นแกล้งเพาลีโดยเชิญมาในงานเลี้ยง พวกเขาแอบปลดโคมไฟระย้าในห้องจัดเลี้ยงแล้วนำมาร้อยเชือก โดยวางแผนกันว่าจะปลดเชือกให้โคมระย้าตกลงพื้นตอนที่เพาลีเดินเข้ามาในห้อง
        เมื่อได้เวลาพวกเขาก็ปลดเชือกรั้งโคมระย้า แต่ลูกรอกกลับไม่ทำงาน ทำให้โคมระย้าห้อยต่องแต่งบนเพดาน ไม่ตกลงมา เพิร์ลส์กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นก็เป็นปรากฏการณ์เพาลีอีกรูปแบบหนึ่ง

 

             

       อุบัติเหตุคนงานตกบันได                             อุบัติเหตุที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับเพาลี                 อุบัติเหตุการทดลองทางวิทยาศาสตร์


        เพาลีคืนชีพ
        หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง เพาลีก็เดินทางกลับเมืองซูริก และใช้ชีวิตบั้นปลายส่วนใหญ่ที่นั่นก่อนเสียชีวิตในปลายปี 1958 พร้อมกับเรื่องราวประหลาดๆที่เกิดขึ้นในช่วงชีวิตเขา ก่อนที่องค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป (CERN) จะพบภาพถ่ายที่เกี่ยวกับงานทางด้านวิทยาศาสตร์ในช่วงปี 1955-1985 จำนวน 120,000 ภาพ โดยไม่รู้ว่าเป็นภาพเกี่ยวกับอะไรบ้าง เพราะไม่มีคำอธิบายภาพ
        ปี 2014 องค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรปนำภาพถ่ายเหล่านี้สแกนขึ้นเว็บไซต์เพื่อขอความช่วยเหลือจากคนทั่วโลกที่อาจจะบอกได้ว่าเป็นภาพของใคร กำลังทำอะไร หรือเป็นภาพอุปกรณ์อะไร เพื่อจะได้เก็บรวบรวมข้อมูล
        เดวิด ฟาธี ช่างภาพชาวฝรั่งเศส เข้ามาดูภาพถ่ายที่องค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรปโพสต์ลงในเว็บไซต์ เขาสังเกตเห็นว่ามีภาพถ่ายจำนวนมากเกี่ยวข้องกับบุคคลชื่อโวล์ฟกัง เพาลี ทำให้เขาเริ่มทำการค้นคว้าว่าบุคคลผู้นี้เป็นใคร มีความสำคัญอย่างไร
        ในที่สุดฟาธีก็พบเรื่องราวสุดประหลาดของเพาลี ซึ่งดูเหมือนจะเป็นนิยายมากกว่าเรื่องจริง ฟาธีเชี่ยวชาญการแต่งภาพด้วยโปรแกรมโฟโต้ช็อป เขาเชื่อว่าครึ่งหนึ่งของภาพทั้งหมดเป็นการตกแต่งภาพ แต่บอกไม่ได้ว่าภาพที่เห็นมีความเป็นมาอย่างไรหรือเป็นภาพของอะไร แต่ที่แน่ ๆ คือภาพจำนวนหนึ่งเกี่ยวข้องกับโวล์ฟกัง เพาลี
        ภาพที่เกี่ยวข้องกับโวล์ฟกัง เพาลี จำนวนหนึ่งแสดงให้เห็นเหตุการณ์อุบัติเหตุและความเสียหายของอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ และหากภาพถ่ายชุดนี้ไม่ได้ถูกตกแต่งขึ้นมา นั่นก็แสดงว่าเรื่องราวปรากฏการณ์เพาลีมีเค้าความจริงไม่มากก็น้อย

 

          

       หนึ่งในภาพถ่ายที่ถูกตกแต่งภาพ                                                                  อุบัติเหตุบนถนนดับบลิว.เพาลี

วันที่ 11 ก.ย. 2560