ชมรมสะสมลอตเตอรี่

ในกองลอตเตอรี่ที่ไม่ถูกรางวัลอาจไม่ใช่ของมีค่าสำหรับนักเสี่ยงโชค แต่สำหรับสมาชิกชมรม The Global Lottery Collector’s Society ตั๋วที่ถูกขูดหาเลขรางวัลแล้วกลับเป็นของมีค่าที่ควรเก็บสะสม เนื่องจากสีและรูปแบบที่สวยงามของมัน
        จุดประสงค์ในการสะสมของพวกเขาไม่ใช่เพื่อความร่ำรวยหรือมีโชค แต่เพื่อจะเก็บสะสมลอตเตอรี่เท่านั้น
        บิลล์ ปาสกิโน ผู้ก่อตั้งชมรมนี้ขึ้นมา ได้อธิบายถึงสาเหตุในการสะสมลอตเตอรี่ที่ไม่ถูกรางวัลว่า “ถ้าบังเอิญถูกรางวัลขึ้นมาก็คงเป็นเรื่องที่น่าสุขใจ”

 

       

        ชมรมได้จัดการพบปะระหว่างสมาชิกเพื่อแลกเปลี่ยนลอตเตอรี่สะสมที่แต่ละคนมี ปาสกิโน ครูที่เกษียณแล้ววัย 64 ปี จากแลงคาสเตอร์ เพนซิลเวเนีย ได้กล่าวถึงช่วงเวลาในการก่อตั้งชมรมซึ่งอยู่ในราวปลายทศวรรษ 1980 ว่าขณะนั้นมีเพียง 12 รัฐเท่านั้นที่มีการออกลอตเตอรี่ และแต่ละรัฐก็มีการพิมพ์ไม่เกิน 6 ใบต่อปี
        ในปัจจุบันทั้ง 43 รัฐ ซึ่งรวมถึงวอชิงตัน ดี.ซี. และดินแดนอย่างเปอร์โตริโก และ ยูเอส เวอร์จิน ไอส์แลนด์ ต่างก็มีลอตเตอรี่เช่นเดียวกับนานาประเทศทั่วโลก ในขณะที่ชมรมให้ความสนใจไปที่ลอตเตอรี่ของสหรัฐที่ถูกขูดหาเลขไปแล้วในช่วงอาณานิคม
        ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันได้กล่าวถึงชุดสะสมในช่วงปี 1761-1826 ว่าลอตเตอรี่ในยุคนั้นเป็นเหมือนธุรกิจทางการเงินของสาธารณชน เนื่องจากมีธนาคารอยู่เพียงไม่กี่แห่ง

      

        จากเอกสารของมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันระบุว่า เบนจามิน แฟรงคลิน ระดมเงินซื้อปืนใหญ่ในช่วงสงคราม Revolutionary War จากการออกลอตเตอรี่ ในขณะที่อดีตประธานาธิบดีโทมัส เจฟเฟอร์สัน จำหน่ายอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่ของเขาผ่านทางลอตเตอรี่
        ปิแอร์ กับแอน-มารี ลาสนีเยร์ 2 สามีภรรยาชาวฝรั่งเศสวัย 60 เศษ ก็เป็นหนึ่งในนักสะสมที่เดินทางมาหาชุดลอตเตอรี่สะสมถึงสหรัฐ พวกเขาได้นำชุดสะสมของเขาหลายสิบชุดมาแลกเปลี่ยนหรือซื้อขายด้วย รวมถึงชุดลอตเตอรี่ของฝรั่งเศสที่มีอายุย้อนไปถึงปี 1933 ส่วนชุดลอตเตอรี่ที่เขาอยากได้คือ ชุดที่มีภาพของ M&Ms candy, Betty Boop, Pink Panther, Elvis และ The Zodiac

 

      

 

      


ขอบคุณภาพจาก :  gettyimages.com, news.yahoo.com, rssing.com, masslive.com, usatoday.com, pinterest.com, abcnewsradioonline.com

วันที่ 11 ก.ย. 2560