ราชากล้องถ่ายรูป

คนรักการถ่ายรูปไม่น้อยนิยมสะสมกล้องถ่ายรูปด้วย แต่คงมีไม่กี่คนที่สะสมกล้องไว้ได้กว่าพันตัว
        ดิลิช ปาเรก ช่างภาพหนังสือพิมพ์ที่อาศัยอยู่ในมุมไบ ประเทศอินเดีย เป็นเจ้าของสถิติโลกเกี่ยวกับกล้องถ่ายรูปที่เขาสะสมไว้และยังใช้งานได้จำนวนมากที่สุด 4,425 ตัว ขณะที่สถิติเดิมที่เขาเคยทำไว้กับทางกินเนสคือ จำนวนกล้องโบราณ 2,634 ตัว

       

        ปาเรก เริ่มสะสมกล้องเมื่อบิดาได้ทำพินัยกรรมยกกล้องให้เขา 600 ตัว ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเกิดความสนใจและต้องการสะสมกล้องตัวอื่น ๆ ที่เขายังไม่มี กล้องส่วนมากที่เขามีเป็นกล้องโบราณที่หายาก และเป็นสิ่งที่นักสะสมต้องการ
        ตากล้องหนังสือพิมพ์ชาวภารตะกล่าวว่า กล้องเป็นเหมือนชีวิตของเขา เขาไม่อาจมีชีวิตอยู่ได้ถ้าปราศจากพวกมัน
        ปาเรกสะสมกล้องโดยไม่เจาะจงยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นไลกา (Leica), โรลลิเฟลกซ์ (Rolliflexe), แคนนอน (Canon), นิคอน (Nikon), โกดัก (Kodak), ไซส์ (Zeiss) และ ลินอฟ (Linof) ซึ่งต้องใช้ความพยายามในการสะสมนานถึง 25 ปี

       

        เขาต้องเข้าไปค้นหาตามสตูดิโอเก่า ๆ สร้างมิตรสัมพันธ์กับผู้คนที่มีความชื่นชอบในสิ่งเดียวกัน หรือแม้กระทั่งลงโฆษณาทางหนังสือพิมพ์เพื่อให้ได้มาซึ่งของสะสมที่เขาต้องการ
        กล้องตัวที่มีมูลค่าสูงที่สุดของเขาได้แก่ กล้อง Leica 250 ที่ผลิตขึ้นในปี 1934 เป็นของโบราณที่หาได้ยากมาก เนื่องจากผลิตออกมาเพียง 1,000 ตัวเท่านั้น นอกจากนั้นยังมี Bessa II ซึ่งผลิตในปี 1962 โดย Voigtlander ในประเทศเยอรมนี 

 

       

 

       

 

       

 

         


ขอบคุณภาพจาก :  techxcilte.com, petapixel.com, petapixel.com, exposureguide.com, thehindu.com, worldrecordacademy.com, wordpress.com, grainedephotographe.com, slideshare.net

วันที่ 11 ก.ย. 2560